Fermat, nhà toán học bí hiểm tài ba

time Thursday, 29/08/2019
user Đăng bởi Ngọc Tạ

Fermat, nhà toán học bí hiểm tài ba

Ở Toulouse hôm 27Aug2019 khai mạc hội nghị về "khoa học hình học của thông tin" bằng bài nói chuyện của giáo sư JB Hiriart-Urruty, một chuyên gia về tối ưu. Theo đó thì ...

... Fermat tuy chỉ "làm toán trong thời gian rảnh" (nghề chính thức của ông là luật sư tại Toulouse) nhưng lại là nhà toán học xuất sắc nhất thế kỷ 17. Ông hay than phiền là "có ít thời gian để làm toán" , và tự nhận là "lười".

Blaise Pascal (trẻ hơn) rất ngưỡng mộ Fermat. Hai người cùng nhau xây dựng lý thuyết xác suất cổ điển, có hẹn gặp nhau nhưng chưa kịp gặp thì cả hai đều chết , gần ngày với nhau. Descartes thì đầu tiên có vẻ coi thường Fermat, gọi ông là "lão nhà quê", nhưng cả hai đều đi đến cùng những ý tưởng gần nhau. Fermat thì cũng không "nể" gì Descartes, toàn viết thư cho Descartes kiểu khiêu khích "đây tôi biết làm cái này, ông có làm được không" (mà Descartes không làm được, và tức giận)

... Fermat được dân chúng biết đến chủ yếu về số học, nhưng thực ra đóng góp của ông rất rộng và sâu chứ không chỉ có số học. Có thể kể đến xác suất, giải tích và tối ưu (nguyên lý biến phân, đạo hàm trực giác), và hình học giải tích. Newton (người sinh sau Fermat nửa thế kỷ) có ghi nhận công lao của Fermat trong việc hình thành khái niệm đạo hàm.

... Fermat có trực giác toán học tuyệt vời. Ông phát biểu nhiều "định lý" không có chứng minh, mà người đời sau phải mất hàng trăm năm khó khăn mới chứng mình được. Định lý lớn Fermat chỉ là ví dụ nổi tiếng nhất trong đó.

Một "định lý bí hiểm" khác của Fermat có trên slide: số 26 là số tự nhiên duy nhất kẹp sát nách giữa một bình phương và một lập phương. (Bài toán đố cho các bạn)

Fermat nói thạo nhiều thứ tiếng ngoài tiếng Pháp, trong đó có cả tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp. Ông còn làm thơ bằng tiếng Hy Lạp, và quyển sách toán ưa thích của ông lag quyển đó Diophant viết bằng tiếng đó.

Và vì sao Fermat lại làm ra nhiều công trình toán hay thế? Bí hiểm này được "giải thích" bởi "nàng Muse" như trên bức tượng luôn đem lại cảm hứng cho ông :)

Và Fermat cũng là tên của công ty - Công ty Cổ phần Giáo dục Fermat - Đơn vị chuyên cung cấp sách tham khảo khối tiểu học và THCS

Đặc biệt là bộ sách Củng cố và Ôn luyện Toán, Văn, Anh được rất nhiều quý độc giả tin dùng, đặc biệt là các giáo viên dùng trong giảng dạy.

Quý độc giả tham khảo thêm thông tin về sách Fermat tại: https://www.fermat.edu.vn/sach-fermat

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: