Hà Nội quyết định bỏ môn thi thứ tư tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021

time Friday, 17/04/2020

UBND thành phố Hà Nội đã quyết định thay đổi kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 với việc chỉ thi 3 môn là toán, văn, ngoại ngữ, bỏ môn thi thứ tư như quyết định trước đó.

Chiều nay, 17.4, trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết ông vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Hà Nội quyết định chỉ tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT với 3 môn thi là toán, văn, ngoại ngữ thay vì 4 môn như quyết định trước đó. Yêu cầu về nội dung đề thi của 3 môn này cũng được giảm tải theo hướng dẫn tinh giản chương trình học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 Bộ GD-ĐT đã ban hành.

Trước đó, theo quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 ban hành ngày 18.2, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập, với 4 bài thi độc lập, gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư, được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, giáo dục công dân và địa lý.

Hai môn ngữ văn và toán thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút (điểm thi tính hệ số 2); môn ngoại ngữ kết hợp tự luận và trắc nghiệm; môn thi thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm. Cả hai môn này đều làm bài trong 60 phút. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố chọn bài thi môn thứ tư vào tháng 3.

Cũng theo quyết định hồi tháng 2, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Đề thi môn toán và ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn ngoại ngữ và môn thứ tư chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid -19, toàn bộ học sinh Hà Nội phải nghỉ học từ sau tết Nguyên đán Canh Tý đến thời điểm này chưa thể trở lại trường. Việc Hà Nội quyết định bỏ môn thi thứ tư, giảm yêu cầu về đề thi được cho là đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo người dân và các nhà trường.

Tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội gần đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội nghiên cứu, đề xuất số môn thi vào lớp 10 phù hợp, làm sao giảm áp lực cho học sinh và nhà trường nhưng không giảm chất lượng.

1. Lớp học Online

Công ty Cổ phần Giáo dục FERMAT (FERMAT Education) tổ chức các buổi học online cùng các Tiến sỹ, Thạc sỹ, các thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trường điểm trên địa bàn Hà Nội. (chi tiết trong file đính kèm)

Thời khóa biểu của khối 9:

Lớp Toán 9:

Tối thứ 3 và thứ 5  từ 18h00 - 19h30.

Chiều CN: từ 14h00 - 15h30

Lớp Anh 9:

Tối thứ 4 và thứ 7  từ 18h00 - 19h30.

Các em học sinh sẽ được MIỄN PHÍ học 01 buổi học đầu tiên.

Các em tham gia các nhóm zalo và facebook tương ứng để cập nhật thông tin lớp học và tài liệu học.

- Nhóm Zalo Toán 9: zalo.me/g/fkpelu364

- Nhóm Zalo Anh 9:  zalo.me/g/myjoad196

- Nhóm Học Online cùng Fermat: https://www.facebook.com/groups/HocOnlinecungFermatlop9/

Lưu ý:

FERMAT sử dụng phần mềm Zoom để dạy và học Online.

- Các em học sinh xem link hướng dẫn cài đặt: https://www.fermat.edu.vn/huong-dan-su-dung-phan-mem-zoom để tải trực tiếp trên máy tính hoặc trên điện thoại

- Các ID lớp học zoom sẽ được cập nhât trực tiếp trong các group.

2. Bộ sách Ôn vào 10 các môn

Với tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, các em học sinh được nghỉ ở nhà, kiến thức lâu ngày không ôn tập lại nên rất dễ bị quên.

Chính vì thế, FERMAT muốn gửi tới các em học sinh lớp 9 bộ sách tham khảo Ôn thi vào 10 các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh do FERMAT phát hành được sự biên soạn bởi thầy cô các trường điểm, giàu kinh nghiệm luyện thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Bộ sách được rất nhiều giáo viên và các em học sinh đón nhận.

FERMAT sẽ dành tặng cho tất cả các bạn mua Combo 3 cuốn trở lên bộ tài liệu "1000 FILES ĐỀ VÀ CHUYÊN ĐỀ TOÁN 9 - ÔN THI VÀO 10" (Sau khi mua xong, chụp ảnh sách và inbox cho page Fermat Education nhé)

Link đọc thử và đăng kí mua sách Fermat tại: https://www.fermat.edu.vn/sach-on-thi-vao-10

Hotline: 0984.208.495 (Mr Tuấn)

1. Môn Toán

- Sách Ôn luyện thi vào lớp 10 môn Toán (65.000đ)

- Sách 100 đề kiểm tra học kì lớp 9 và Ôn thi vào lớp 10 môn Toán (120.000đ)

2. Môn Ngữ Văn

- Sách Ôn luyện thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn (80.000đ)

- Sách Ôn luyện và Chinh phục kì thi 9 vào 10 môn Ngữ Văn (85.000đ)

3. Môn Tiếng Anh

- Sách Ôn luyện thi vào lớp 10 Tiếng Anh - dành cho học sinh thi vào các trường chuyên (90.000đ)

- Sách Hướng dẫn ôn tập thi vào lớp 10 Tiếng Anh – dành cho học sinh thi điều kiện (50.000đ)

4. Môn khác

Bộ sách Hướng dẫn ôn tập thi vào lớp 10 - 7 môn (Vật Lí, Hóa Học, Sinh Học, Địa Lí, Lịch Sử, GDCD và Tiếng Anh)

Hi vọng các em học sinh sẽ trau dồi các kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho kì thi vào 10 sắp tới được hiệu quả.