NHỮNG THAY ĐỔI QUAN TRỌNG CỦA KÌ THI THPT QUỐC GIA 2019

time Wednesday, 07/11/2018
user Đăng bởi Ngọc Tạ

Với mục tiêu giảm áp lực và tốn kém cho xã hội đồng thời bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh sau 12 năm học phổ thông, khắc phục các bất cập, ngăn chặn hành vi tiêu cực, kỳ thi THPT quốc gia 2019 thay đổi như thế nào?

Những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 để có một kỳ thi công bằng / Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trước những phân tích cởi mở, thẳng thắn của các chuyên gia về thi cử

Bộ GD&ĐT đã đề xuất với Chính phủ những thay đổi quan trọng như sau :

Đề thi THPT quốc gia 2019

+ Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; bảo đảm phù hợp với năng lực học sinh phổ thông, có độ phân hóa phù hợp.

+ Ngân hàng đề thi: huy động câu hỏi thi đề xuất từ nhiều nguồn, nhất là chú trọng câu hỏi thi từ nguồn đề xuất của các giáo viên, giảng viên, chuyên gia; tăng cường công tác thử nghiệm để từng bước chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi thi.

+ Xây dựng đề thi chính thức: lựa chọn thành viên làm đề thi có năng lực và hiểu biết về phổ thông, chú trọng cải tiến khâu phản biện, thẩm định, giải thử để bảo đảm đề thi phù hợp với yêu cầu kỳ thi THPT Quốc gia cả về độ khó và độ cân bằng giữa các mã đề.

Coi thi, giám sát

+ Công tác coi thi: mỗi tỉnh tổ chức một Hội đồng thi do Sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) chủ trì; điều động cán bộ giảng viên trường ĐH, CĐ tham gia phối hợp theo nguyên tắc các trường địa phương nào thì không tham gia phối hợp tại địa phương đó.

+ Bảo mật: phó trưởng điểm thi là cán bộ trường ĐH, thư ký và cán bộ công an có trách nhiệm quản lý đề thi, bài thi tại điểm thi và chuyển giao về hội đồng thi; túi dựng bài thi được niêm phong bằng giấy mỏng chuyên dụng, dùng một lần.

+ Phương tiện giám sát: tại các điểm thi và hội đồng thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ.

Chấm thi

+ Chấm thi trắc nghiệm: sẽ do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức chấm tập trung.

+ Phương tiện giám sát: các phòng chấm thi sẽ phải đặt camera giám sát 24/24 giờ; cán bộ giám sát chấm trắc nghiệm phải am hiểu về công nghệ thông tin.

+ Phần mềm chấm thi trắc nghiệm: sẽ được sửa đổi, nâng cấp theo hướng phân quyền cụ thể và mã hóa dữ liệu để tránh người dùng can thiệp; cán bộ xử lý bài thi không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân thí sinh với nội dung trả lời trắc nghiệm (đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm); người được cấp quyền truy cấp có thể mở được nhưng không sửa được thông tin.

Công bố kết quả thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019

+ Công bố kết quả thi: sẽ điều chỉnh theo hướng tăng tính công khai. Bộ GD&ĐT sẽ công bố thông tin tổng hợp, phân tích kết quả thi cùng các số liệu, biểu bảng thống kê và phổ điểm các môn thi; phối hợp với các hội đồng thi, báo chí công bố kết quả cho thí sinh.

+ Phương thức xét tốt nghiệp THPT:Điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70%, còn lại 30% là điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh (trước đây là tỉ lệ 50% - 50%).

+ Xét tuyển ĐH, CĐ: sẽ điều chỉnh theo hướng tăng cường phát huy tính tự chủ của các cơ sở giáo dục. Thông tin về tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ phải chỉ rõ phương thức tuyển sinh; ngoài việc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, các trường có thể dùng phương thức khác để tuyển sinh.

#Nguồn: Báo Nhân Dân

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: