Thi THPT quốc gia 2020: Giáo viên, học sinh chờ đề minh họa

time Wednesday, 11/12/2019
user Đăng bởi Ngọc Tạ

Mới đây, lãnh đạo Bộ GD&ĐT thông tin kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 giữ ổn định nên bộ sẽ không công bố đề minh họa các môn.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán, trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), cho biết để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, giáo viên có kế hoạch ôn tập nhiều vòng cho học sinh.

Thời điểm này, học sinh đang ôn tập vòng 1 để chuẩn bị cho việc kiểm tra học kỳ I. Sau khi học hết chương trình, học sinh mới quay lại ôn tập vòng 2, đi sâu vào từng phần.

Theo thầy Tùng, thầy và trò sẽ bám đề thi chính thức của năm trước để ôn tập. Đánh giá đề thi năm 2019, thầy Tùng cho rằng rút kinh nghiệm từ đề thi năm 2018 nên đề thi năm vừa qua ở mức độ chấp nhận được.

Thi THPT quoc gia 2020: Giao vien, hoc sinh cho de minh hoa hinh anh 1
Kỳ thi THPT năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm trước. Ảnh: Tiền Phong.

Cô Phan Hà Thanh, giáo viên dạy Ngữ văn, trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội), cho biết từ đầu năm học sinh lớp 12 vừa học vừa ôn tập theo cấu trúc của đề thi THPT quốc gia năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay, cả cô và trò đều mong chờ đề minh họa kỳ thi năm nay để ôn tập sát hơn.

Hiện, trên một số diễn đàn học sinh lớp 12, giáo viên và học sinh đều băn khoăn, thời điểm này năm trước Bộ GD&ĐT đã công bố đề minh họa, năm nay học sinh vẫn chờ đợi nhưng chưa thấy có thông tin.

Đa số học sinh chia sẻ tâm trạng sốt ruột chờ đề để biết cấu trúc, mức độ khó dễ đề thi. Cũng có ý kiến mong muốn bộ giữ nguyên cấu trúc, độ khó như đề thi năm trước.

Vì sao không công bố đề minh hoạ?

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm 2018-2019, đầu tháng 12/2018, Bộ GD&ĐT đã công bố bộ đề thi minh họa các môn. Trong đó, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và một phần nhỏ lớp 11. Các câu hỏi trong đề tăng dần độ khó để đảm bảo tính phân hoá khi các trường xét tuyển vào ĐH, học viện.

Trước những băn khoăn đó của giáo viên và học sinh, một lãnh đạo Bộ GD&ĐT thông tin, kỳ thi năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm trước. Vì vậy, năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề minh họa.

Cô Hà Thanh băn khoăn giáo viên và học sinh sẽ dựa vào đề minh họa hay đề thi chính thức năm trước để ôn tập. Bởi lẽ, ở môn Ngữ văn, giữa đề minh họa và đề thi chính thức của năm trước vênh nhau. Cụ thể, ở đề minh họa, đề yêu cầu so sánh hai chi tiết trong một đoạn văn của tác phẩm trong khi đề thi thật lại phân tích cảm nhận của thí sinh về một đoạn văn. Vì thế, nếu năm nay bộ không ra đề minh họa cần thông tin rõ để giáo viên, học sinh biết cần dựa vào đề nào để ôn tập.

Chưa kể, vẫn còn những lo lắng như liệu năm nay có thi vào kiến thức lớp 11 hay không vì đa số đề các môn năm trước có 90% kiến thức lớp 12, 10% lớp 11, còn đề thi Ngữ văn năm trước nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12.

Cô Hà cho rằng từ nay đến kỳ thi không còn nhiều thời gian. Dù học sinh đã ôn tập kiến thức từ đầu năm học, việc công bố đề minh họa là cần thiết.

Để chuẩn bị thật tốt cho kì thi THPTQG 2020 sắp tới, các em học sinh hãy tìm cho mình trung tâm uy tín để học tập. Fermat Education luôn là lựa chọn tốt cho các em học sinh với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp (TS, Ths đầu ngành), luôn sẵn lòng vì học sinh.

Liên hệ hotline: 0977.333.961 để được tư vấn trực tiếp ngay hôm nay.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: