Thi vào lớp 10: Những lỗi mất điểm thí sinh cần tuyệt đối tránh

time Saturday, 16/03/2019
user Đăng bởi Ngọc Tạ

Sai đề, vẽ sai hình, thiếu dẫn chứng,… là những lỗi sai thường thấy của học sinh khi làm bài thi vào lớp 10.

Để không bị mất điểm trong bài thi vào lớp 10 TP.Hà Nội năm 2019 tất cả 3 môn: Toán, Văn, Anh học sinh cần lưu ý tránh những lỗi thường gặp khiến bài thi mất điểm không đáng.

1. Môn Văn

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn có thời gian làm bài là 120 phút với cấu trúc đề gồm nhiều câu hỏi cùng các ý hỏi nhỏ.Để giành được điểm số cao, học sinh cần hoàn thành toàn bộ các câu hỏi trong đề thi.

- Phân bố thời gian chưa hợp lý

Một số học sinh do mải mê làm những câu mình nắm chắc kiến thức mà quên, thậm chí bỏ qua những câu hỏi khác. Việc trình bày dài dòng, chi tiết ở những câu có điểm số thấp mà không đầu tư cho các câu hỏi có điểm số cao hơn cũng là lý do khiến các em mất điểm.

Ngoài ra, nhiều em viết kỹ phần mở bài, đoạn đầu thân bài dẫn đến thiếu thời gain cho đoạn cuối nên viết vắn tắt, thiếu ý, thậm chí không thể làm trọn vẹn kết bài.

Những điều này khiến học sinh có kiến thức chắc chắn, có thể làm tốt bài nhưng lại không làm kịp.

- Không đọc kỹ đề bài

Mỗi câu hỏi trong đề thi đều có những từ khoá quan trọng để học sinh xác định dạng bài, phạm vi kiến thức, các yêu cầu... Nếu không đọc kỹ đề bài, các em sẽ dễ dàng mất điểm với các lỗi như:Sai đề, lạc đề: bài làm hoàn toàn sai lệch với các yêu cầu của đề bài. Mắc lỗi này, bài viết sẽ không được điểm.Viết lan man không trọng tâm: Đây là trường hợp bài viết xác định "đúng" nhưng chưa "trúng" yêu cầu của đề bài, trình bày dài dòng, lan man sang những vấn đề khác mà đề không hỏi.Bỏ sót các yêu cầu phụ của bài: Do không đọc kỹ đề nên học sinh bỏ qua các yêu cầu phụ trong câu hỏi. Tuy là yêu cầu phụ nhưng nó vẫn mang lại những điểm số quý giá. Bỏ qua những yêu cầu này, bài làm sẽ không thể đạt điểm tối đa.

- Không nêu dẫn chứng cho bài, đoạn văn nghị luận xã hội

Ở phần đọc hiểu văn bản, một số em không đọc kỹ đề dẫn đến tình trạng trả lời sai yêu cầu câu hỏi và mất điểm oan ức. Phần viết đoạn văn nếu không tập trung, học sinh hay quên liên hệ với bản thân làm cho đoạn văn không hoàn chỉnh.

- Trình bày bài thi không cẩn thận

Chữ viết ẩu, khó đọc; bài làm gạch xoá lem nhem; sử dụng và lạm dụng các ký hiệu; bài viết hai màu mực... là những lỗi khiến bài làm của học sinh không được đánh giá cao.

2. Môn Toán

Theo cấu trúc, đề thi lớp 10 gồm có 5 câu, ở mỗi câu học sinh thường mắc phải một số lỗi cơ bản như:Đọc sai đề bài, hiểu sai ý của câu hỏi; Vẽ sai hình; Bỏ sót yêu cầu của bài toán dẫn đến giải thiếu ý;Tính toán sai;Nhớ nhầm công thức, khái niệm, định lý;Trình bày quá vắn tắt, bỏ bước dẫn đến mất điểm.

Cụ thể: Ở câu giải phương trình bậc 2, học sinh phải biến đổi và thường sai ở bước chuyển vế mà không đổi dấu, chưa đưa về chính tắc và không xác định được hệ số. Lỗi sai này không đáng nhưng học sinh vẫn bị trừ điểm. Phần toán đố học sinh chọn ẩn nhưng thường thiếu điều kiện và một số lỗi sai về từ ngữ cũng khiến học sinh bị trừ điểm như “Có hệ phương trình” thì nhiều em hay viết là “có phương trình”.

Tương tự ở câu vẽ đồ thị mặc dù số âm nhưng nhiều em do quên lại vẽ parapol quay lên trên hoặc chia khoảng cách sai hoặc thiếu mũi tên chỉ hướng buộc người chấm thi phải trừ điểm. Tương tự ở câu hỏi rút gọn căn, nhiều học sinh bấm máy tính cho ra kết quả đúng. Tuy nhiên bài này cần có cả quá trình nên dù kết quả đúng nhưng vẫn bị đánh sai ở câu hỏi này.

3. Môn tiếng Anh:

Khi làm bài thi học sinh thường sai về cấu trúc câu trả lời, viết sai chính tả. Đôi khi từ câu trên viết lại xuống dưới các em cũng viết sai. Điều này làm cho người chấm thi cảm thấy rất khó chịu và các em bị trừ điểm mà không đáng.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: